รวมประโยชน์ของ “เสาวรส” สุดยอดผลไม้ ประโยชน์ดีๆต่อร่างกายที่ไม่ควรมองข้าม !

รวมคุณประโยชน์ของ “เสาวรส” สุดยอดผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ช่วยรักษาและต้านทานโรคต่างๆได้อย่างไม่น่าเชื่อ !

เสาวรส” เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีต้นกำเนิดในแถบทวีปอเมริกาใต้ ผลมีลักษณะกลม มีหลายสีแล้วแต่สายพันธุ์ เช่น สีม่วง สีเหลือง สีส้ม มีรสชาติเปรี้ยว หากได้ลองทานจะรู้สึกสดชื่นทันที แต่ถ้าหากใครที่อยากทานให้ง่ายขึ้น เพียงแค่เติมน้ำตาลและโรยเกลือเล็กน้อย ก็จะได้เมนูอาหารเพื่อสุขภาพอีกหนึ่งเมนู สำหรับผลไม้ชนิดนี้ กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมาก ในส่วนของประโยชน์และสรรพคุณนั้น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆหลายชนิด และมีใยอาหารในปริมาณสูงรวมอยู่ด้วย เป็นผลไม้ที่นิยมนำมาทานสดๆ แต่ห้ามทานในส่วนของต้นสดเด็ดขาด เพราะมีสารพิษอันตราย อาจะทำให้เสียชีวิตได้

1. บำรุงสายตา

  • เป็นผลไม้ที่มีสารฟลาโวนอยด์ที่มีเบต้าแคโรธีนรวมอยู่ด้วย แถมเสาวรสยังมีวิตามินเอ จะช่วยในการกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการของความหย่อนยานให้กับผิวพรรณ รวมไปถึงยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตาและป้องกันเซลล์ที่ได้ถูกทำลายได้อีกด้วย หากต้องการอยากจะบำรุงสายตาก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่หันมารับประทานเสาวรสอย่างเป็นประจำ รับรองเลยว่าคุณจะได้บำรุงสายตากันแบบสุด ๆ ไปเลย

2. ช่วยทำให้ขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น

  • การจินตนาการถึงรสชาติของเสาวรส ผลไม้ที่ดูแปลกตาแต่ทุกคนเลือกที่จะจดจำ บางคนจินตนาการว่าเสาวรสเป็นผลไม้ที่มีรสชาติแปลกและไม่อร่อย แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถทำให้เสาวรสอร่อยได้เช่นกัน แต่ในเรื่องของรสชาติคงไม่สำคัญเท่ากับประโยชน์ที่เราจะได้รับจากผลไม้ชนิดนี้อย่างแน่นอน และอีกหนึ่งคุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้ นั่นก็คือ ช่วยทำให้ขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น เพราะเสาวรสได้รวบรวมไฟเบอร์ไว้เยอะมาก นอกจากจะช่วยในเรื่องในการขับถ่ายกันแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้นาน จากกากใยที่มีจำนวนมากนั่นเอง สำหรับใครที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักคงไม่พลาดอย่างแน่นอน

3. ทำให้กระดูกแข็งแรง

  • มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส เป็นคู่หูวิตามินที่ช่วยในการซ่อมแซมกระดูกที่สึกหรอของเราได้ และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและกระดูกที่เปราะนั่นเอง ทำให้ต้องห่างจากใบนัดของหมอไปนานกันเลย หากใครที่กำลังเจอปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ลองหันมารับประทานผลไม้รสเปรี้ยวนี้ รับรองเลยว่าได้ผลอย่างที่คุณเองคิดไม่ถึงกันเลย

4. นอนหลับสบาย

  • เสาวรสถึงแม้ว่าจะมีรสเปรี้ยว แต่ถ้าเราได้รับประทานเข้าไปแล้ว ก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น เพราะในผลไม้ชนิดนี้จะอุดมไปด้วยสารเซลาโทนนิน ที่ฮอร์โมนความสงบในการควบคุมอารมณ์จนทำให้การนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงช่วยในเรื่องความเครียดให้ลดน้อยลงไปด้วย

5. ห่างไกลจากโรคมะเร็ง

  • สำหรับวิตามินเอที่อยู่ในเสาวรสนั้น ทางการแพทย์จะใช้ชื่อว่าวิตามินเอ+ นอกจากจะช่วยในเรื่องบำรุงสายตากันแล้ว วิตามินเอและสารฟลาโวนอยด์ก็ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปอด และมะเร็งช่องปากได้ หากใครที่ชอบรับประทานผลไม้ชนิดกันอยู่แล้วก็คงห่างไกลจากการเป็นโรคต่าง ๆ ได้เช่นกัน

6. ป้องกันโรคต่างๆ

  • นอกจากเสาวรสที่มีการใยสูงกันแล้ว แต่ก็ยังมีวิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับภายในร่างกาย โดยได้มีการวิจัยออกมาเสาวรสแค่ 100 กรัมก็จะมีวิตามินซีถึง 36% มีความเหมาะสำหรับคนที่ต้องการวิตามินซีในแต่ละวัน

เสาวรส อาจไม่ได้เป็นเพียงแค่ผลไม้อย่างเดียว แต่ยังช่วยเพิ่มสีสันให้กับอาหาร และยังเพิ่มความจัดจ้านให้กับอาหารและเครื่องดื่มได้อีกด้วย หลังจากที่หลายๆ คนได้รู้ถึงประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้กันแล้ว เชื่อว่าหลายท่านคงจะเปลี่ยนความคิด และหันมาทดลองรับประทานเสาวรสกันมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน