รวม 6 คุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอก สรรพคุณมากมาย ดีต่อสุขภาพ

น้ำมันมะกอก สามารถนำไปทำอาหารได้ทั้งเมนูผัดและทอด หรือนำมาทำสลัดได้เช่นกัน ซึ่งการทำอาหารแต่ละอย่างนั้น จะต้องใช้น้ำมันมะกอกในปริมาณที่ต่างกัน ส่วนคุณประโยชน์นับได้ว่ามีมากมาย เนื่องจากเป็นน้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติ ได้มาจากการสกัดของผลมะกอก จัดได้ว่าเป็นน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันดี และยังมีวิตามินชนิดต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในปัจจุบันนี้มีผู้คนทั่วไปนิยมนำมาบริโภคมากยิ่งขึ้น ดังนั้น เพื่อให้รับประทานได้สบายใจ เรามารู้จักประโยชน์ต่างๆ ของน้ำมันมะกอกให้มากยิ่งขึ้น มีดังต่อไปนี้

1. น้ำมันมะกอกช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้

  • มีการศึกษาออกมาว่า สารประกอบที่อยู่ในน้ำมันมะกอก อย่าง เวอร์จิน มีส่วนช่วยในการเรื่องการป้องกันทางด้านระบบประสาท และมีประโยชน์ในการรักษาโรคซึมเศร้าได้ รวมไปถึงโรควิตกกังวลนั่นเอง นอกจากนี้แล้วยังได้วิจัยออกมาว่า ผู้ที่รับประทานอาหารไขมันทรานส์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นไขมันตัวร้ายจากการรับประทานอาหารเบเกอรี่ หรือฟาสต์ฟู้ด เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้มากที่สุด

2. มีประโยชน์ต่อตับ

  • กรดไขมันไม่อิ่มตัว บวกกับสารฟินอลิกที่มีอยู่ในน้ำมันพืช ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยในการป้องกันการอักเสบเซลล์ และช่วยในการป้องกันในภาวะเครียด แถมป้องกันภาวะการดื้อของอินซูลินที่กลายเป็นปัจจัยเสี่ยงทำร้ายตับ ดังนั้น ใครที่อยากจะมีสุขภาพแข็งแรงก็ควรที่จะรับประทานอย่างเป็นประจำ

3. ลดน้ำหนักลงได้

  • การบริโภคน้ำมันมะกอก ไม่ได้ส่งผลทำให้คุณน้ำหนักขึ้นแต่อย่างใด ในทางกลับกันอาจจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ทดแทน เพราะน้ำมันอุดมไปด้วยไขมันชนิดดี และยังมีสารที่สำคัญในการลดน้ำหนัก อย่างเช่น เมดิเตอร์เรเนียน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมน Adiponectin ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ช่วยกำจัดไขมันที่มีอยู่ภายในร่างกายได้เป็นอย่างมาก

4. มีสารต่อต้านการอักเสบที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง

  • สารต่อต้านการอักเสบที่มีชื่อว่า Oleocanthal ซึ่งเป็นสารอนุมูอิสระที่พบในน้ำมันมะกอก เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิน โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ประเมินออกมาว่า มีความบริสุทธิ์ปริมาณ 3.4 ช้อนโต๊ะ จะคล้าย ๆ กับ 10% ไอบูโพรเฟนที่อยู่ในผู้ใหญ่ จะมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบที่ช่วยในการยับยั้งโปรตีนและยีน ที่กระตุ้นการอักเสบภายในร่างกาย และยังช่วยลดควาวมเสี่ยงของโรคเรื้อรังได้ เช่น มะเร็ง โรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบ โรคอ้วน และโรคหัวใจ

5. มีกรดไขมันดีหลากหลายชนิดที่ช่วยไล่ไขมันเลว

  • น้ำมันพืช อย่างเช่น น้ำมันมะกอก จะมีสัดส่วนของไขมันดีอยู่หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกรดไขมันอิ่มตัวแบบเชิงเดี่ยว ที่เรียกว่ากรดโอเลอิก เป็นไขมันชนิดดี จะช่วยในการลดคอเลสเตอรอสในเลือด อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากเซลล์ภายในร่างกาย และนอกจากนี้แล้วยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวแบบเชิงซ้อน เป็นกรดไขมันที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอสได้ แถมยังกระตุ้นระดับฮอร์โมนอีกด้วย ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะมีการทำหน้าที่ที่สำคัญในการกำจัดไขมันภายในร่างกาย ซึ่งเป็นการขับไล่ไขมันเลวออกไปจากภายในร่างกายของเรา

6. ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้

  • สรรพคุณของน้ำมันพืชอย่างน้ำมันมะกอก จะช่วยลดระดับไขมันเลว ให้ส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ และในน้ำมันพืชก็ยังมีวิตามินและโพลีฟีนอล เช่น วิตามินอี สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยทำให้ลดการติดเชื้อภายในร่างกาย และปรับความดันโลหิต ทำให้หัวใจทำงานเป็นปกติ จึงสามารถลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้เช่นกัน

สำหรับ 6 สรรพคุณของน้ำมันมะกอก ที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ ทำให้เราทุกคนสามารถทราบได้ทันทีเลยว่า การรับประทานน้ำมันมะกอกย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่จะเป็นตัวช่วยในการเสริมความงามให้กับสาวๆ โดยตรง แต่ยังคงมีสรรพคุณทางด้านร่างกายอีกมากมาย