ผู้หญิง

9 สมุนไพร ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ไอ และขับเสมหะ ปลอดภัย ได้ผลจริง

อากาศในช่วงนี้ค่อนข้างที่จะเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้คนป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ เป็นไข้หวัด น้ำมูกไหล แต่อาการที่เราเป็นและสร้างความรำคาญได้ นั่นก็คือ อาการไอ ซึ่งมักจะมาพร้อมกับเสมหะ หรือกระทั่งคนที่ไอแห้งๆ แม้ว่าจะอมยาเพื่อช่วยให้รู้สึกชุ่มคอก็ยังไม่หายได้ง่ายๆ บางคนมีอาการไอหนักแต่รู้สึกไม่อยากรับประทานยาแผนปัจจุบัน เนื่องจากกลัวจะเพิ่มภาระให้กับไต วันนี้ทางเราจึงอยากจะนำเสนอ สมุนไพรแก้ไอ แถมยังเป็นยาแก้ไอที่ดีอีกด้วย ไปดูกันเลยว่า จะมีสมุนไพรชนิดไหนกันบ้าง ?

 1. มะนาว

มะนาว จะมีฤทธิ์เป็นกรด มีรสเปรี้ยว จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบในลำคอได้ โดยสมุนไพรไทยตามตำรับยาไทยนั้น จะนิยมนำมะนาวมาคั้นจากผลสด ๆ ผสมกับเกลือเพียงเล็กน้อย เติมน้ำอุ่น ๆ อีกสักหน่อย แล้วจิบแก้ไอ นอกจากนี้แล้วยังใช้ผลมะนาวแห้ง ๆ นำไปดอง แล้วจิบน้ำมะนาวดองเป็นยา เพื่อขับเสมหะพร้อมทั้งแก้ไอได้นั่นเอง

2. มะขาม

มะขาม มีส่วนประกอบที่สำคัญ ก็คือ กรดทาร์ทาริก ที่มีการออกฤทธิ์เพื่อช่วยบรรเทาอาการไอ แก้อักเสบ โดยจะมีวิธีใช้เพียงแค่นำฝักแก่ ๆ ของมะขามเปียกมาจิ้มเกลือและรับประทาน หรือนำมะขามเปียกมาต้มกับน้ำตาลและเกลือเพียงเล็กน้อย จะได้ยาขับเสมหะที่มีรสกลมกล่อม เนื่องจากมะขามเปียกจะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ จึงไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ถ่ายท้องแทน

3. กระเทียม

กระเทียม ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสเผ็ดร้อน รสเผ็ดร้อนจะช่วยขยายทางเดินหายใจ ทำให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งกระเทียมยังมีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบได้ดี กระเทียมจึงกลายเป็นสมุนไพรอีกตัวหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการไอแบบมีเสมหะได้อย่างเห็นผล โดยเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไอได้มากยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้กระเทียมและขิงสดเท่า ๆ กัน ตำให้ละเอียดและละลายในน้ำออยสด ๆ เสร็จแล้วก็นำมาคั้นและนำมารับประทานซึ่งได้ผลดีเช่นกัน

4. มะขามป้อม

มะขามป้อม อุดมไปด้วยวิตามินซีและมีสารกลุ่มแทนนิน แถมยังมีรสเปรี้ยวสามารถช่วยละลายเสมหะและบำรุงเสียงได้ดี หากต้องการใช้มะขามป้อมแก้ไอก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำมะขามป้อมไปคั้นหรือต้มแล้วนำมาดื่ม จะสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ดีตามมาได้อย่างแน่นอน

5. บ๊วย

ผลบ๊วย เป็นพืชสมุนไพรที่มีกรดผลไม้ทำให้เพิ่มอัตราการหลั่งน้ำลายได้มากยิ่งขึ้น จึงมีส่วนช่วยบรรเทาอาการไอ พร้อมทั้งมีสรรพคุณช่วยเคลือบเยื่อบุทางเดินหายใจและลดอาการระคายเคืองได้ โดยนำผลบ๊วยมาต้มกับน้ำแล้วจิบเรื่อย ๆ ถือได้ว่าเป็นยาแก้ไอขนานดีได้เช่นกัน หรือหากใครจะอมผลบ๊วยไว้ให้รู้สึกชุ่มคอ เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองที่คอก็ทำได้เช่นกัน

6. พริกไทยดำ

พริกไทยดำ มีความเผ็ดร้อนและช่วยขับลม ความเผ็ดร้อนจะทำให้จมูกโล่งและหายใจได้คล่องมากขึ้น แต่สูตรแก้ไอด้วยพริกไทยดำนั้น ควรมีน้ำผึ้งเป็นตัวช่วย เนื่องจากน้ำผึ้งมีฤทธิ์เป็นยา ช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย ซึ่งสูตรนี้เหมาะกับคนที่มีอาการไอแบบมีเสมหะและมีน้ำมูกได้

 7. กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง มีสารอาหารมากมาย มีทั้งวิตามินซี วิตามินเอ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดแอนโทไซยานินที่มีสรรพคุณช่วยแก้อักเสบ และเมื่อนำกลีบดอกกระเจี๊ยบแดงมาต้มเป็นสมุนไพร จะมีรสเปรี้ยวอมหวาน ก็จะช่วยทำให้ชุ่มคอและลดอาการระคายเคืองได้ดี

 8. สับปะรด

สับปะรด จัดได้ว่าเป็นผลไม้ฉ่ำ ๆ ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มคอสำหรับคนที่มีอาการไอแห้ง ๆ ถ้ามีอาการเจ็บคอร่วมด้วยควรดื่มน้ำสับปะรดผสมกับเกลือเพียงเล็กน้อย หรือรับประทานสับปะรดเป็นชิ้น ๆ จิ้มเกลือก็ได้เช่นกัน

 9. มะแว้งต้น หรือมะแว้งเครือ

เป็นสมุนไพรที่มีวิตามินเอ วิตามินซี และมีวิตามินบี และที่สำคัญมีสารอัลคาลอยด์ชนิดโซลาโซดีน และโซลานีน ที่เป็นสารออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทและระบบการหายใจ สามารถช่วยบรรเทาอาการไอได้ นอกจากนี้แล้วในผลมะแว้งต้นและมะแว้งเครือยังมีสารลิกนินและซาโปนิน ที่ทำหน้าที่เหมือนกับยาปฏิชีวนะสามารถช่วยระงับอาการอักเสบได้ดีเลยทีเดียว

สมุนไพร 9 ชนิด นี้ จะมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการไอได้เพียงเท่านั้น แต่ไม่สามารถรักษาถึงต้นเหตุของอาการได้ ดังนั้นหากมีไข้ ปวดศีรษะ ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นข้อมูลดี ๆ ที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ

You may also like...