ผู้หญิง

คุณประโยชน์ของ “กล้วย” กินเพื่อสุขภาพ แต่มีข้อควรระวัง !

“กล้วย” นับได้ว่าเป็นอาหารเพื่อ สุขภาพ ประเภทผลไม้ที่คนไทยต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี สามารถเป็นได้ทั้งในรูปแบบอาหารของเด็กๆ หรือแม้กระทั่งผลไม้ที่เพิ่มเติมพลังงานให้กับกลุ่มนักกีฬาได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงสามารถเป็นของหวานที่สุดแสนอร่อยให้กับกลุ่มผู้ใหญ่ แถมยังเป็นผลไม้แบบนิ่มๆ เคี้ยวได้ง่ายสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ และนอกจาก กล้วย จะมีรสชาติที่อร่อยเป็นที่ถูกปากแล้ว ประโยชน์ของ กล้วย ก็ยังคงมีมากมายหลากหลายข้อ ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของ กล้วย กัน พร้อมทั้งบอกข้อควรระวังในการรับประทานกล้วยร่วมด้วย ดังนี้

กล้วยมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี

  • อาหารเพื่อ สุขภาพ ประเภทผลไม้ อย่างเช่น กล้วย จัดได้ว่ามีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการลดคอเลสเตอรอล เนื่องจากกล้วยมีกากใยอาหารค่อนข้างมาก สามารถที่จะควบคุมคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วย

เป็นผลไม้ที่ส่งผลดีต่อกลุ่มคนที่ต้องการอยากจะลดน้ำหนัก

  • การรับประทาน กล้วย จะส่งผลทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและยังคงอยู่ท้อง พร้อมทั้งได้รับพลังงานดีๆ ได้เป็นอย่างมาก แต่ภายในกล้วยประกอบไปด้วยน้ำตาล ส่งผลทำให้ยังไม่ได้มีการยืนยันออกมาได้อย่างเด่นชัดว่า การรับประทานกล้วยจะสามารถลดน้ำหนักได้โดยตรง เพราะฉะนั้น ควรรับประทานแบบพอดีและควรออกกำลังกายร่วมด้วย

ช่วยควบคุมความดันโลหิต

  • โพแทสเซียมที่มีอยู่ภายในกล้วยนั้นจะส่งผลทำให้ร่างกายได้ขับโซเดียมทางปัสสาวะมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีมาก ๆ ต่อระดับความดันโลหิตที่มีลักษณะลดลงร่วมด้วย ด้วยเหตุนี้ กล้วย จึงจัดได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ส่งผลดีต่อร่างกายมากๆ เลยทีเดียว

ช่วยลดอาการท้องเสีย

  • กล้วย อาหารเพื่อสุขภาพประเภทผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารเป็นจำนวนมาก จะมีส่วนช่วยทำให้ลดอาการท้องเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากกล้วยยังคงมีคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายเองก็ไม่สามารถที่จะย่อยสลายได้ นับได้ว่าเป็นแหล่งอาหารของกลุ่มจุลินทรีย์ประเภทโปรไบโอติกที่ถือได้ว่าเป็กลุ่มแบคทีเรียชนิดที่ดี สามารถพบได้ภายในลำไส้โดยตรง ทำให้ลดอาการท้องเสียได้นั่นเอง

ดีต่อสุขภาพของกลุ่มคนที่เป็นโลหิตจาง

  • เนื่องจาก กล้วย ประกอบไปด้วยธาตุเหล็กที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ คนที่เป็นโรคโลหิตจางควรรับประทานกล้วย เพราะจะสามารถเพิ่มธาตุเหล็กและสร้างเม็ดเลือดแดงได้มากยิ่งขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่า กล้วย จะสามารถรักษาโรคโลหิตจางให้หายขาดได้แต่อย่างใด

รับประทานกล้วยในแต่ละครั้งต้องระวังเรื่องใดบ้าง ?

ถึงแม้ว่า กล้วย จะจัดได้ว่าเป็นอาหารเพื่อ สุขภาพ ประเภทผลไม้ที่สามารถให้พลังงานดีๆ แก่ร่างกายได้ เนื่องจากในกล้วยมีน้ำตาลอยู่ด้วย ร่างกายจึงมีโอกาสที่จะดึงพลังงานไปใช้ได้แบบทันที เพราะฉะนั้น ถ้าหากต้องการอยากจะรับประทานกล้วยเพื่อที่จะ ลดน้ำหนัก ก็ควรที่จะรับประทานพร้อมกับออกกำลังกายร่วมด้วย เพราะถ้าหากรับประทานมากจนเกินไป อาจจะส่งผลทำให้ร่างกายได้พลังงานที่มากเกินและทำให้เกิดเป็นโรคอ้วนได้

ข่าวเกี่ยวกับผู้หญิง คลิกที่นี่

เคล็ดลับสุขภาพ คลิกที่นี่

You may also like...